14/01/2014

“Mặt trận miền Tây”… không “ yên tĩnh”(*).

Suốt ngày hôm qua (13.01.2014), tình hình Bangkok chỉ dừng lại ở việc phe biểu tình chống chính phủ của nữ Thủ tướng Yingluck lập rào chắn, chướng ngại tại 7 nút giao thông quan yếu ở trung tâm thành phố, thậm chí làm khán đài diễn thuyết, biểu diễn văn nghệ!.

Các hoạt động thường ngày chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là giao thông. Trên đường Rama IV qua Lumpini Park về hướng trung tâm, xe cộ nối đuôi nhau từ 5 giờ cho đến 8 giờ sáng thì vắng ngắt, chỉ thỉnh thoảng vài xe qua lại trong khi hướng ngược lại thì vắng xe từ sáng sớm kể cả trên Express way cắt ngang đường này.
Đường Rama IV vắng tanh từ sau 8 giờ sáng!
Express way giao với Rama IV khác nhiều ngày thường!
Khoảng hơn 9 giờ sáng có 2 tiếng nổ lớn ở những nơi phe biểu tình đang hoạt động nhưng tin tức từ các phương tiện truyền thông cho hay là không có bạo động vì 18.000 người vừa binh sĩ lẫn cảnh sát giữ gìn trật tự được lệnh của chính phủ không được có bất cứ hành động nào chống lại phe biểu tình. Tần suất các chuyến trực thăng vần vũ trên bầu trời nhiều hơn và (có vẻ có nhiệm vụ) quan sát ở nhiều vị trí khác nhau.
Máy bay trực thăng trên một trong 7 nơi hành động của phe biểu tình.
Sáng nay, đúng giờ G+24, một cuộc biểu tình tuần hành ôn hòa quy mô lớn có cả một số xe pick up đem theo cờ tổ quốc , bích chương đủ hình thức và hô khẩu hiệu  của hàng chục ngàn người từ phía công viên Lumpini trên đường Rama IV đi về phía Trung tâm hội nghị Quốc gia Nữ hoàng Sirikit kéo dài hàng cây số. Ít thấy có sự ủng hộ của dân cư hai bên đường. Điều này có vẻ phù hợp với nhận định của một bài báo trên RFA sáng nay về thái độ của người dân thủ đô và cả một số người biểu tình. 
Đoàn biểu tình đang đi qua đường Rama IV
Những người ủng hộ biểu tình
Cô bé người nước ngoài theo cha đi xem

Bản tin quốc tế của VTV1 tối qua cho hay thiệt hại do các hoạt động chống chính phủ trong ngày hôm qua lên đến hàng trăm tỉ baht!
Phóng viên...gà mờ trên đường tác nghiệp!
Là cư dân nước ngoài sống ở Thái Lan, người viết bài này chỉ mong mọi sinh hoạt sớm trở lại bình thường và xa hơn là không có những bạo động dẫn đến đổ máu!
_____________________________________________________
(*) Dựa theo tên một tác phẩm của nhà văn Erich Maria Remarque: “Mặt trận miền Tây vẫn yên tĩnh”

25 nhận xét:

 1. Em lụm tem quàng nha anh Hongngoc, còn " chiến tranh" để dành các Bác " quánh" nha...Hihi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Post xong anh cũng lo, không biết em có chạy kịp không vì quên gửi message trên FB. May quá.

   Xóa
 2. huhu... Nhỏ MTB này chạy nhanh thiệt ta! Giáo cũng có coi thời sự về Thái Lan. Có vẻ mục đích cuộc biểu tình chỉ là nhằm ngăn chặn việc bỏ phiếu thui anh HN ha! Giáo cũng mong xứ Thái được an bình. Sao anh lại đi loanh quanh trong lúc này? Ông anh gan thiệt nhe!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn giao về cái câu "Sao anh lại đi loanh quanh trong lúc này? Ông anh gan thiệt nhe!". Cũng vừa đi vừa nhìn trước ngó sau như hồi bão giao à. Khi biết anh đi hơi xa, ở nhà ai cũng "hú hồn"! Ngăn bỏ phiếu cũng là muốn bà Thủ tướng (tạm quyền) từ chức!

   Xóa
 3. Tui qua đây từ sớm lúc chưa có ai, nhưng mà nghĩ tới MTB hay Giaolang nên lại đi dzìa, giờ một là hoa hậu một là á hậu, phải lắm đó :-)))
  Ở VN mà bác HN đi theo biểu tình chụp hình coi bộ... khó, phe ta tưởng phe địch, phe địch lại ngỡ phe ta khó mần ruộng :-)))

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Aa, hay là bác ấy đi theo chụp hình những người ủng hộ :-)))

   Xóa
  2. Bác NHP thiệt là tâm lý, dùng cái chiêu "lady first" này hay và kịp thời quá!
   HN cũng đã tốn tiền xe bus, taxi và xe ôm xuống Phạm Ngọc Thạch vài Chúa nhật nhưng rồi thấy "cái dân chủ gấp vạn lần các nước tư bản của VN!" rét quá, về phụ vợ cho chắc!

   Xóa
  3. Cám ơn Bác Hiệp vô cùng tận.....Haha

   Xóa
 4. Không hiểu sao người ta có thể công khai phủ nhận dân chủ , đòi 1 chính phủ không qua tuyển cử (?)
  Có phải được dân chủ rồi muốn đổi món :(

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ không tuyển cử thì những người đấu tranh mới có cơ hội tham chính thôi DN à!

   Xóa
  2. Nguyên tắc cơ bản của dân chủ là phục tùng đa số .Nếu họ không đạt đa số mà không chịu phục tùng thì làm sao có dân chủ (?)Nếu muốn thì phải thuyết phục được đa số dân dồn phiếu cho họ .Thái là QG xây dựng dân chủ sớm nhất ĐNÁ , VN nhìn Thái để hy vọng cho tương lai mà ...nản .

   Xóa
 5. Thật đáng mừng cho quốc gia Thái Lan.
  Người lính và cảnh sát hiểu họ bảo vệ đất nước đồng bào chứ không phải bảo vệ chính phủ hay một đảng phái.
  Biểu tình là dân nói lên nguyện vọng của họ, TT nghĩ nếu đại đa số đồng bào Thái đòi trở lại thời phong kiến thì cũng cần phải được chấp nhận. Biểu tình được công khai và không bị đàn áp giết chóc bắt bớ thì dù có chọn chế độ nào đi nữa, dứt khoát cũng là chế độ tốt vì đã có nền tảng nhân quyền dân chủ và trên hết dân Thái không hèn cúi đầu chấp nhận những áp đặt trái với ý muốn của họ.
  Ghé thăm anh và chúc anh vui khỏe (Đến anh phóng viên gà mờ tươi tỉnh là thấy an vui rồi)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một nhận định khá sắc bén có điều bảo rằng chính quyền của bà Yingluck có "những áp đặt trái với ý muốn của" dân thì không chính xác. Quan sát những vụ việc lâu nay rõ ràng ở đất nước này tự do, dân chủ và nhân quyền rất, rất được tôn trọng! Do vậy, cũng có những lời than phiền là không thiếu người lợi dụng những việc này!

   Xóa
 6. Bà Thủ Tướng Thái Lan đẹp như vậy mà dân chúng cũng không tử tế với bà. Tám nghĩ sao bà không đi đóng phim cho khỏe mà đi làm chính trị cho khổ thân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không những đẹp mà còn xử sự rất...khả ái nữa Tám ơi. Tiếc là bà ấy không được đào tạo qua trường nghệ thuật!

   Xóa
 7. Theo phe nào rồi cuối cùng người dân cũng khổ ,mà dù sao được bày tỏ chính kiến của mình cũng đã ,anh ạ !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Được bày tỏ chính kiến thì tốt rồi nhưng có vẻ họ hơi lạm dụng quyền này nên dân sẽ khổ bác HHP ạ. Thú vị nhất là những nơi phe này án ngữ, ở lại đêm rất sạch sẻ (HN có hình một người bạn gửi khi chụp ở một vài nơi trong 7 nơi này sau 2 đêm người biểu tình ngủ lại)

   Xóa
 8. Ở Campuchia hễ thấy biểu tình là lo ngại.. ngại những người dân hùa theo rồi bạo hành xảy ra. Còn ở Thái có lẽ người dân hiền lành hơn, chắc đỡ hơn. Nhưng mà thấy bạn mình cầm cờ đứng như vậy thì biểu tình ở Thái chắc "vui" hơn ở Campuchia rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. HN mượn cờ của người ủng hộ biểu tình (một trong 2 cô ở hình trên) để lấy lòng mà nhờ họ chụp hình đó GM ơi, ai dè chụp 5 tấm mà chỉ được một tấm này, lại xấu hoắc!

   Xóa
 9. Chắc áo trắng cổ xanh là phe mới đây.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không là "lề phải", chẳng là "lề trái". Có chăng là "lề đường" hoặc "lề mề" thôi.

   Xóa
 10. Người đi biểu tình xem chừng không giận dữ, trái lại còn có vẻ vui.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là có thể đọc được trên nét mặt của họ không có chút gì giận dữ, hận thù. Không như ở những quốc gia có quá nhiều điều đáng tự hào mà 'bên thua cuộc" vẫn còn bị nhìn với ánh mắt...mang hình trái hỏa tiễn gắn đầu đạn nguyên tử! Hihi.

   Xóa
 11. Sự ôn hòa kiên nhẫn của chính phủ Thái Lan rất đáng học hỏi. Sau vụ việc này uy tín của họ sẽ được nâng cao, tôi nghĩ thế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhờ chính sách mềm mỏng (mà ưu tiên hàng đầu là tôn trọng người dân) này mà càng ngày số người tham gia biểu tình càng giảm thấy rõ Ái Nữ à.

   Xóa

Flags..


Flag Counter