16/8/12

Gỏi bắp chuối
Aug 16, 2012 4:58 PMPublicPageviews 193 8
Gỏi bắp chuối.
Ở nhà thỉnh thoảng tôi vẫn vào bếp, làm một  món ăn nào đó mà cả nhà thích vào ngày cuối tuần. Tuần rồi là gỏi bắp chuối.
Tôi không nhớ được ăn món này lần đầu ở đâu và học chế biến từ ai hay cũng  là được mời ăn rồi tự suy nghĩ để làm nhưng điều chắc chắn là làm ở đâu cũng được hoan hô đến nổi sếp tôi khi mở tiệc mừng con trai anh tốt nghiệp đại học ngoại quốc về cũng nhờ tôi làm món này!

 
Bắp chuối có nơi gọi là hoa chuối (cũng đúng!) sau khi đã trổ buồng đến không còn tận dụng nữa thì người ta hái nhưng sau này tôi đã mua được bắp mới trổ, đắt tiền nhưng làm gỏi ăn rất ngon . Giống chuối nào cũng làm được nhưng ngon nhất phải là chuối sứ (chuối hột, chuối chát).

Bắp chuối xắt càng mỏng càng tốt ngâm vào thau nước vắt sẵn chanh để khỏi thâm tím sợi.
Nguyên liệu khác để làm không khó tìm: 1. Da heo (hoặc thịt ba chỉ) 2. Tôm đất cỡ ngón tay  3. Mực ống. Ba thứ này mỗi thứ khoảng 50-100gr  luộc vừa chín tới lấy thịt xắt sợi, đem ướp ít muối, hành, tỏi, bột ngọt rồi xào, để nguội.
Phụ gia gồm: 1. đậu phụng rang vàng đập giập, 2. Rau thơm, é trắng, ngò gai, hành lá. Các thứ rau rửa để ráo nước, xắt sợi nhưng không quá nhỏ dùng khoảng 1/5 so với sợi bắp chuối. 3. Hành phi, tóp mỡ.  4.  Muối ớt, bột ngọt  vắt chanh vừa đủ chua. 5. Ớt sừng chín đỏ xắt sợi. 6. Bánh tráng mè nướng sẵn.
Khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu và gia vị, quan trọng là ít phút trước khi ăn, vớt bắp chuối xắt sợi vắt thật khô nước bỏ vào soong cùng với da heo, tôm đất, mực ống đã xào và các loại rau thơm trộn đều, rưới muối ớt chanh trộn lại (để tránh nơi nhiều nơi ít rau thơm, tôm thịt;  nơi mặn nơi lạt) gắp ra đĩa to rồi rắc đậu phụng , tóp mỡ, hành phi, ớt đỏ lên trên. Trang trí như thế nào thì tùy nhưng nếu đẹp và bắt mắt sẽ gợi sự thích thú của thực khách. Vậy là chúng ta chỉ cần bẻ bánh tráng nướng, gắp gỏi bỏ lên trên và thưởng thức để cảm được vị chát của bắp chuối;  vị béo của tôm, thịt, mực; vị thơm của rau và cả vị giòn của bánh tráng, đậu phụng!

Cũng chỉ là một món ăn dân dã nhưng rẻ tiền, khoái khẩu, đủ chất, không giàu cholesteron, chỉ phải tội là…rất hao bia!!.



hongngoc's photo
4000
  • Mùa Thu Buồn
    Cái món gỏi bắp chuối này, coi bộ hấp dẫn quá anh Hongngoc ui.
    Trước đây khi còn sống dưới quê , Mẹ em có làm món bắp chuối chiên bột ăn với bún và nước mắm , cũng ngon lắm Anh à ,nhưng tiếc là ở đây khó kiếm được báp chuối sứ. Lâu rồi em mới sang thăm anh Hongngoc, hôm nay sang thăm khg ngờ gặp ngay món gỏi bắp chuối thật ngon tuyệt phải khg anh Hongngoc , chúc Anh và gia đình luôn bình an nơi phương trời xa Anh nhé
    • Mùa Thu Buồn
      Anh Hongngoc an tâm, em sẽ sang đọc và có lời comment, em cũng chuẩn bị lời comment cách đây gần " 16 năm " đó anh Hongngoc ui
  • THD
    • THD

    • Aug 23, 2012 1:06 PM


    Bài viết hay quá , a HN ơi ! càng đọc càng..... nhớ món ăn "dân dã" mà ... rất tuyệt ! Hôm nay biết thêm một " tài " mới c ủa a HN . Chúc anh & gia đình vạn an !
    • hongngoc
      Thấy THD trong inbox Yahoo, vui như gặp "người ở xa về". Cám ơn về lời chúc. dungho cũng vậy nhé. Rãnh, sẽ vào thăm để đọc những bài thơ rất thơ của THD.
  • hongngoc
    Cám ơn bạn đã đọc và gợi ý rất đáng tham khảo. HN cũng rất mê và tự nhân rau càng cua để trộn dầu giấm với thịt bò xào lăn, sẽ thử xem cách bạn nói trong lần làm tiếp theo. Chắc chắn là phải có đế nhưng nếu không có Gò đen, Bến Gỗ chắc phải có Bàu Đá (Bình Định), Làng Vân (miền Bắc) hay Làng Chuồn (Huế), kẹt lắm chắc phải dùng tạm Vodka HN nhé. Mời bạn dzô ly này với HN nhé. HN
  • Dat
    • Dat

    • Aug 22, 2012 7:23 PM


    Có thêm vài cọng rau dại càng cua (có nơi gọi là càng tôm) nữa, bóp dấm cho sèo đi, trôn thêm vào thì càng tuyệt. Cũng đừng quên một xị Gò đen hay Bến Gỗ, mất vui.
  • nobita
    • nobita

    • Aug 20, 2012 10:31 AM


    Ở bển cũng có bắp chuối hở anh?
  • KIM THANH
    Chô choa!
    Bữa ni anh HN trổ tài gia chánh ri hè!
    • hongngoc
      Cũng có thể do "bí" đề tài nên chuyển sang "mảng" này. Còn một món "độc" ít "đụng hàng" sẽ ra mắt trong nay mai. KT chờ đọc nhé. Chúc một cuối tuần relax. HN
  • Bà Tám
    Món ăn ngon và trình bày rất đẹp. HN là chủ nhà hàng? Tám rất thèm ăn bắp chuối làm gỏi, hay bào mỏng ăn với bún riêu. Ở đây có bắp chuối nhưng giá đắt một cách vô lý và không ngon như bắp chuối ở quê nhà. Ui, bao giờ Tám về VN sẽ ăn gỏi bắp chuối và gỏi ngó sen, rau nhiều và rất ít thịt. Ymm.!
    • Dat
      • Dat

      • Aug 22, 2012 7:30 PM


      Không tìm được chuối sứ thì dùng chuối hột cũng ngon. Chuối hột trái to, toàn hột thôi,trái không ai ăn nhưng hột thì quý vì ngâm rượu uống vừa say vừa trị sạn thận. Cây chuối hột non hoặc trái non (chuối chát) làm món ghém. Bắp chuối cũng ngon. Đừng xài mấy thứ chuối khác như chuối mật, bắp đắng nghét chẳng dùng vào việc gì được.
  • aqaqaqaqaq
    Hôm nào hồi hương sư phụ tự chế biến đãi quần thần một chầu gỏi bắp chuối nhá, hao bia bao nhiêu Aqa gánh. OK?
    • hongngoc
      OK. Cứ vậy nhé. HN
    • Như thị
      Cho Như thị ăn ké với nha anh HN!
    • hongngoc
      Nếu thực hiện được thì NT sẽ là người đầu tiên được mời nhưng chắc chắn không kèm theo câu hỏi..."tiền đâu?". "Âm tiên đi"!!
    • Mieu Nu
      MN tham gia được chứ?
      MN có thể rửa rau.
    • hongngoc
      Nung nấu đi MN nhé. HN nghĩ rằng ngày ấy không xa và MN nếu đã đọc xong Jack Cansfield sẽ tìn điều này. Còn nhiều việc cho MN làm đấy. HN
    • aqaqaqaqaq
      Sư phụ ui! Mieu Nu biết làm nhiều việc lắm.
    • Mùa Thu Buồn
      Anh Hongngoc nhớ ưu tiên cho Mùa Thu Buồn 1 chỗ ngồi gần bên cạnh dĩa gỏi nha , khg thôi ngồi xa quá " chú Aqaqaqaqaq " gắp hết thì coi như mọi người chẳng còn chi để nhậu nha
    • aqaqaqaqaq
      Chắc ăn nhất là ngồi sát cạnh chú đó!
      Ka ka ka...!
    • hongngoc
      Mong có một ngày như thế nhưng xa xăm quá làm sao hả MTB??
    • Mùa Thu Buồn
      Anh Hongngoc đừng lo, cứ hy vọng sẽ có ngày đó thôi anh Hongngoc à, vả lại chầu đó " Chú aqaqaqaqaq " lo hết rồi, cho dù xa xôi cách trở, Mùa thu Buồn cũng ráng lê " tấm thân già " tới chỗ mừ, phải khg chị Như Thị ui,, lần này " Chú Aqaqaqaqaq " chỉ có bỏ Nt mà trốn thui

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Flags..


Flag Counter