12/11/2015

VỀ MỘT NGƯỜI ĐẸP VIỆT Ở BANGKOK: Thủy Tiên


Bức ảnh "Trở về".
Nếu có một người bạn mà hình ảnh của họ, rất bất ngờ được vài bạn khác tìm được trên internet, upload lên Facebook, người thì đưa vào bộ sưu tập ảnh “Những người đẹp Việt Nam” (Vĩnh Tiến), người thì dùng để minh họa bài thơ “Chớm thu” của mình (Cuồng Từ), lại có người đưa vào khung kính treo ở phòng khách (Nguyen Khanh) bạn có vui không? Riêng tôi, không những vui mà còn có chút tự hào vì người ấy xứng đáng nhận được ưu ái đó.
Người đó là Thủy Tiên, một thời là người đẹp Hoa học đường (giải nhất cuộc thi Thanh lich Hoa Học đường) ở Sài Gòn 1994, người trong bức ảnh “Trở về” của Nguyệt Vy và là bạn nhỏ của tôi.


          Hình lấy từ FB của Thủy Tiên.
Ba năm trước, trong dịp đến Bangkok Patana School dự International Day, chị Trưởng nhóm Phụ huynh người Việt cho biết là “Việt Nam có gian hàng giới thiệu món chả ram của Thủy Tiên, chủ nhân nhà hàng SaiGon Recipe ở Bangkok”, chúng tôi không có dịp thăm gian hàng này nhưng có gặp con gái cô ấy cầm cờ Việt Nam trong đoàn các cháu lên sân khấu chào quan khách.

Một số phụ huynh Việt chụp nhân Intel' Day 06.11.2013

Bảng hiệu nhà hàng SaiGon Recipe của vợ chồng Thủy Tiên ở Sukhumvit Soi 13 Bangkok.
Vài tháng sau, khi dự Fun Day cũng ở trường này, nghe hai người đi trước nói tiếng Việt, đến gần họ thì biết là hai mẹ con bé gái tôi gặp lần trước. Thủy Tiên đây rồi, chào xã giao, báo cho vợ và con gái mình biết có… “đồng hương Việt Nam”, nhận của Tiên mấy cái name card rồi… ai đi đường nấy. Sau này, khi nhóm phụ huynh Việt Nam liên lạc nhau qua email, tôi gửi cho Tiên link bài viết “Vài ghi nhận về người Việt ở Bangkok” (1) trong đó có vài hàng nói đến Restaurant SaiGon Recipe mà Thủy Tiên và anh -chồng -dễ- thương- đẹp- trai- người- Nhật là chủ nhân, Tiên gửi lời cám ơn, từ đó chúng tôi quen nhau, tôi coi Tiên như bạn nhỏ, vai vế con cháu mình, xưng chú-cháu. Thỉnh thoảng, có những bài viết giá trị tìm được trên Internet tôi thường gửi cho Tiên cùng những người bạn Việt ở Bangkok.
Cuối năm âm lịch 2013, chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán cổ truyền Việt Nam tha phương, một chị có chồng Angola (Châu Phi) ở Bangkok tổ chức gói bánh chưng bánh tét tại nhà, lá dong, lạt từ Hà Nội đem qua, cả nhà tôi, như nhiều gia đình khác cùng đến, Thủy Tiên là nhân tố thứ hai góp phần hình thành sự kiện này. Lần gặp này, tôi cũng nói thật suy nghĩ của mình về việc trang trí nội thất nhà hàng SaiGon Recipe . Tiên nói: “Cháu đồng ý với nhận định của chú nhưng không thể làm khác”. Chú cháu tôi gặp gỡ nhau nhiều trên Facebook, càng tiếp xúc, càng tìm thấy ở cháu nhiều tính cách dễ thương và chân thật. Với đôi mắt tròn biết nói, với nụ cười thường xuyên trên môi kể cả những lúc lo lắng và không bằng lòng về một điều không ưng ý, tôi nghĩ có lẽ Thủy Tiên sống lạc quan và bao dung với cuộc đời.

Gói bánh tét bánh chưng chuẩn bị đón Tết cổ truyền tha hương 18.01.2014.
Sẽ là bất công và thiếu sót - khi tôi đã có hai bài viết về Dương Thụy, một nhà văn nữ, cũng là một doanh nhân sinh năm 1975 ở Sài Gòn (2), một bài viết về Ngô Như Quỳnh, biên tập viên của HTV và là facebooker (3) mà mỗi lần upload status hay hình ảnh lên FB có đến hàng mấy chục comments và hàng mấy trăm like của người hâm mộ - mà không viết gì về Thủy Tiên, một phụ nữ hiền thục và đa tài mà báo giấy và báo mạng viết khá nhiều sau những thành đạt của Tiên từ 1999, năm mà Thủy Tiên đoạt được giải nhất của cuộc thi Triển vọng điện ảnh, giải nhất lần hai trong đời mình, đến nay.

Hình lấy từ Internet.
Lẽ thường cuộc đời, những người có nhan sắc, thành đạt, tài hoa, những “người của công chúng” cả trong phạm vi hẹp, ít nhiều không tránh khỏi tự phụ, ngôn ngữ teen gọi là “chảnh”, chỉ là thể hiện ra bên ngoài nhiều hay ít và có bị người đời nhìn thấy hay không nhưng tôi tin chắc rằng Thủy Tiên không- có- trong- số- họ. Ở cô ấy, vợ chồng tôi thấy lúc nào cũng vui vẻ, rất hồn nhiên và chân thành. Hãy đọc vài hàng trên các status trên Facebook của Tiên gần đây thì thấy:
- “Chèng đét ơi đúng quá chừng quá đất luôn!!!
Mình nghĩ nghĩ dzậy rồi mà hông dám chắc. Đọc xong thấy tự ớn & ngán mình quá! Chia sẻ trên này để khỏi bị "người không cẩn thận đạp trúng" hahaha... Dzỡn chớ để biết mà tu tâm!”
- “Chèng ơi, sao càng đọc càng thấy ghê dzầy nè!? Không chỉ ở Việt Nam mà là toàn thế giới. Đã đến thời đại tận vong rồi sao?! Chúa và Phật đều dạy đúng!
Đọc riết rồi không dám gội đầu, tắm rửa, ma-ki-dê, chống nắng,... dzì luôn vì có chất gọi là Paraben ở trỏng! Chắc thành người rừng quá hahaha...
Dzỡn chớ chắc đã tới lúc mình nên trở về dòng sản phẩm Organic, ít chất bảo quản, mau hư, hơi tốn một chút cũng được!
Mới hay Mẹ từ nhỏ tới lớn không xài mỹ phẩm dzì mà da người và mặt của Mẹ căng đầy như da người trẻ, đã thiệt! Mình sẽ noi gương Mẹ từ đây!
Nhưng mình sẽ xấu tự nhiên (vì không ma-ki-dê;-), xấu lâu năm (vì không xài dzì hết chắc là thọ lắm!;-) hahaha...”.
Câu thành ngữ “Văn tức là người” theo suy nghĩ của tôi, thật đúng trong trường hợp này!

Hình Thủy Tiên chụp tại hội trường, nơi tổ chức Intel' Day 2015 ở trường Patana.
Có lần, gửi qua messenger cho Tiên hình một tác phẩm điêu khắc trên lá chú bé cho thỏ ăn, Tiên thích lắm và đây là mẫu đối thoại của hai chú cháu:
Thủy Tiên: “Ai làm hay quá chú ơi?
NV: -Nghệ nhân tách những phần cơm của lá, còn lại xương theo hình vẽ sẵn. Hihi.
Thủy Tiên: Họ tháo bớt phần thịt lá, chỉ để lại phần gân theo hình. Dạ, con nghĩ y dzậy hihi...
NV: -Đúng rồi, chú diễn tả chưa rõ. Tiên hiểu rồi đó.
Thủy Tiên : Chú nói cơm + xương, con nói thịt + gân, dzui quá, mắc cười quá chú ha! Lời chú đạm bạc mà chắc bụng hihi...”
Chưa thấy Tiên trước ống kính truyền hình và máy ảnh cho những cảnh chụp nghiêm túc nhưng trước những hình chụp với bạn bè, lúc nào nàng cũng làm dáng và làm dáng tự nhiên, khác với thứ làm dáng rất dễ trở thành kệch cỡm của những người nặng phần trình diễn.

Chú cháu chụp kỷ niệm nhân cùng dự Intel' Day 2015.
Nhiều lần gặp Tiên, chúng tôi luôn thấy cô trong bộ áo quần bà ba Nam bộ hoặc áo dài truyền thống Việt, đôi lúc có cách tân nhưng luôn hợp với dáng người và rất đẹp. Tôi thú vị khi có một công dân Việt sống xa quê hương nhưng vẫn biết lưu giữ cái “hồn dân tộc” thể hiện qua cách ăn mặc, cách trang hoàng nhà hàng Saigon Recipe ở Sukhumvit Soi 13, Bangkok đậm chất Việt Nam xưa và việc dùng từ trong ngôn ngữ mà nếu để ý chắc nhiều người sẽ nghĩ như tôi khi nghe hoặc đọc thấy những từ bình dân và rặt Nam bộ này: Mèn ơi!, chèng đéc ơi!, mắc cười, quá xá quà xa, ghê dzậy nè…
Để kết luận, tôi vẫn muốn nhấn mạnh rằng Thủy Tiên là người sống tình cảm, dễ thương, hồn nhiên và chân thật. Đến giờ này, tám năm sau khi Tiên trả lời phỏng vấn chuyên mục giải trí trên Vnexpress.net rất khiêm tốn, những điều Tiên nói đưới đây, tôi nghĩ, chỉ ngày càng rõ nét và đậm hơn mà thôi (4).
PV: Chị đánh giá mình là người thế nào?
- “Tôi thẳng tính, thật tính, nóng tính và hài tính nhưng tôi sống khá tình cảm. Hồi làm đại lý bảo hiểm, thay vì chia bớt phần hoa hồng cho khách hàng, tôi lại chọn cách chăm sóc họ bằng hình thức tặng quà sinh nhật hàng năm và ai nhận cũng vui. Tôi thích tặng quà, tự gói quà và khám phá niềm vui nhận quà của mọi người”.
 
 
Chú thích:
(2) Về Dương Thụy, ngoài “Oxford thương yêu” tôi còn viết về “Cung đường vàng nắng”, chỉ dẫn ở đây một bài: http://hongngocblog.blogspot.com/20...

5 nhận xét:

 1. "Văn tức là người” theo suy nghĩ của tôi, thật đúng trong trường hợp này!" Nhưng nó chắc cũng đúng với nhiều người khác nữa. Không biết Trung có vậy hông? Cứ viết gì cũng tự nhiên phải chữi đổng mới thấy đã. hay tại hiện giờ chữi đã là nhu cầu của nhiều người anh Hồng Ngọc! Trên F Trung thấy thiên hạ chữi kinh quá, nội chữi ba Tàu không là đủ mệt mà còn bao nhiêu thứ nũa chứ! Anh bửa nào viết bài kèm thêm chữi một tẹo coi thấy có nhẹ nhàng thư thái hơn không nhe.

  Trả lờiXóa
 2. Được gặp và làm quen với những người đẹp tài giỏi là một may mắn sẽ làm ta bối rối nhưng thấy anh vẫn phông độ và dường như trẻ ra đấy!

  Trả lờiXóa
 3. Link m88 mới nhất khi bị chặn. Cập nhật liên tục những link 12bet mới nhất tại Việt Nam. Cách vào m88 mới nhất năm 2015 đảm bảo không chặn. Link fun88 nhanh nhất vào được 100%, cung cấp thông tin đầy đủ nhất về M88. Cá độ bóng đá và game casino online.

  Trả lờiXóa

 4. không ít các bậc phụ huynh cho rằng cho con học tiếng anh trẻ em từ 3 tuổi là quá sớm.
  Dạy tiếng anh cho trẻ em song hành với tiếng việt sẽ hình thành tư duy logic sớm
  Đây là phương pháp học tiếng anh rất hiệu quả cho bé.

  Trả lờiXóa

Flags..


Flag Counter