22/02/2013

Một câu chuyện cảm động


 Một người bạn gửi email mà nội dung là một câu chuyện cảm động, không có tên tác giả. HN post lên blog mình mời các bạn đọc cho vui với lời cám ơn tác giả và người gửi.

Cứ bảo người Kinh mình văn minh
Văn minh sao không có chợ tình?” 
 

Bên chiếc bàn gỗ mốc thếch, tôi ngồi uống rượu với người bạn, anh này thạo nhiều thứ tiếng dân tộc vì đã một thời chuyên đi thu mua nấm rừng, thảo quả trong các bản làng để xuất sang TQ. Bàn bên cạnh có 2 người đàn ông mặc quần áo chàm vừa nốc từng bát rượu đầy vừa chằm chằm nhìn vào mặt nhau. Ngồi né ra xa một chút là một người phụ nữ váy áo thêu xanh đỏ, khắp người đeo ko biết bao nhiêu vòng bạc lủng lẳng .
Suốt gần nửa tiếng đồng hồ chỉ thấy có một anh nói, khi thì giận dữ, khi thì nghẹn ngào, lúc lại đắm chìm trong ưu tư như bị men rượu nhấn chìm. Can rượu to trên bàn đã vơi đi quá nửa, bỗng hai người đàn ông ôm chầm lấy nhau khóc rưng rức ... Lẳng lặng nhìn hai người đàn ông quá say, người đàn bà cúi xuống nghiêng can rót rượu đầy tràn 2 miệng bát. Xong xuôi lại trở về chỗ, ngồi lẳng lặng nhìn bâng quơ ra dặng núi giăng ngang trước mặt .
Thấy cảnh lạ lùng, tôi thì thầm hỏi anh bạn xem chuyện gì đang xảy ra. Thì ra hai gã đàn ông này chính là tình địch của nhau. Một anh là chồng, còn một anh là người yêu cũ của người đàn bà đang ngồi đây. Nhìn kỹ ra thì cô vẫn còn khá trẻ nhưng vẻ tiều tụy và cam chịu làm cho người ta nghĩ rằng đấy đã là một thiếu phụ nhan sắc đang tàn.
Chiều tối ngày hôm qua họ đã xuống chợ. Như nhiều đôi khác, 2 vợ chồng này buộc ngựa vào một góc bên quán, ăn một bữa no nê rồi chia tay nhau. Sáng hôm nay họ lại tìm về quán cũ theo lệ thường để rồi sẽ lại ăn 1 bữa trước khi túc tắc dắt ngựa đi về. Thế nhưng lần này, cô vợ không về quán một mình mà dẫn theo anh người yêu cũ.
.... Tôi vừa nín thở để nghe và cố sắp xếp các lời dịch của anh bạn. Cuối cùng thì tôi hiểu được đại khái câu chuyện giữa 2 người đàn ông, 1 người chỉ nói, vừa nói vừa nghẹn ngào, một người cúi gằm mặt xuống vừa nghe vừa cắn chặt hàm răng. Bỏ qua những câu vòng vo, xin tóm tắt nội dung cuộc trò chuyện đó như sau :
- Thằng Xín Thàu kia, mày uống hết cái bát kia đi rồi nghe tao nói. Suốt đêm qua tao đau tức cái tim, đau quặn cái ruột. Tao theo vợ mày về đây tìm mày .
- ....
- Cái ngày bố mày theo ông thầy cúng đưa mày đến đón vợ mày về, tao buồn muốn chết. Tao đã bắn hết 1 túi thuốc, nhồi hết đạn chì thì nhồi đạn sỏi vào mà bắn. Đáy nòng vỡ ra, sẹo trên má tao vẫn còn đây này .
- .....
- Sau khi cưới, vợ mày nó bảo rằng Tao đừng buồn, mày thương vợ lắm. Tao tin nó, thế là tao vui .
- ......
- Phiên chợ trước tao được tin nhắn là phiên này vợ chồng mày sẽ đi. Tao đắp vội mấy khúc bờ ruộng cho xong, tao bỏ cái đám cưới trong bản để ra đây gặp vợ mày .
- .....
- Mày phải biết. Khi đi ra chợ tao vui quá, bỏ ko bắn 2 con chim to trên cành, bỏ ko bắn 1 con nhím to trong bụi. Tao chỉ nghĩ đến cái lúc được gặp vợ mày. Thật đấy. Tao vẫn còn thương con vợ mày lắm mà .
- .....
- Đến lúc tao tìm được con vợ mày, tao vui đến chảy cả nước mắt. Tao lại hát lại cái bài mà ngày xưa lần đầu tao hát bên tai con vợ mày, cái đêm đầu tiên tao gặp được nó .
- .....
- Thế mà dắt nhau đi rồi, đèn tao chiếu vào tận mặt mà tao không còn nhận ra nó là cô con gái đẹp nhất bản. Giàng ơi, ngày xưa cái mặt nó tròn như trăng rằm, hai cái vú nó tròn to như hai quả dưa chín, cái tay nó đẹp như mình con trăn trên cây, tiếng nó cười hay như chim hót làm nắng cũng cười theo, cái váy nó thơm như hoa rừng làm bướm cũng bay theo .
- ....
- Giàng ơi . Đêm qua tao chỉ thấy mặt nó cong méo như trăng hạ tuần, ngực nó nhăn như hai quả bí héo. Nó không cười, nó chỉ muốn khóc. Tao đau cái tim tao quá. Giàng ơi .
- .....
- Mày nói đi. Là thằng đàn ông, mắt mày có nhìn thấy vợ mày nó khổ hay không? Là thằng đàn ông, mày có thấy vợ mày nó buồn hay không?
- .....
- Mày là thằng tốt số nhất đời. Mày sinh ra vào lúc nào mà mày lấy được vợ mày. Mày thật là có cái tội to. Hôm nay tao định đánh mày nhưng tao thương con vợ mày quá .
- .....
- Lần này tao mang 2 bao ngô giống. Tao không bán nữa. Mày mang về đi mà trồng. Phiên chợ sau tao gửi phân bón vào cho .
- .....
- Đến kỳ ngô ra bắp, tao bảo mày cách đặt bẫy. Tao có bài thuốc, bẫy sập là lợn rừng ngấm thuốc không chạy được đâu. Tao sẽ cho mày. Nếu nhím sập bẫy, mày bắt nguyên cả con mang ra chợ. Có người mua ngay, 3 cái dạ dày nhím sống là đổi được 1 con lợn giống to .
- .....
- Mày không được lười. Mày đói thì tao kệ mày nhưng vợ mày đói là tao đánh mày đấy .
- ...
- Thằng Xín Thàu kia, mày có phải là thằng đàn ông hay không?
Nhìn 2 gã đàn ông gục đầu vào nhau rưng rức trên 2 bát rượu đã cạn khô, tôi thấy thật khó tả. Nhìn sang người đàn bà lẳng lặng ngồi bên, tôi không đọc được những gì đang ẩn hiện trong đầu cô ta. Phải chăng là vừa hạnh phúc vừa tủi thân, phải chăng vừa ái ngại, vừa thương xót cho hai gã đàn ông của cô.
Rất lâu về sau, một lần tôi đem câu chuyện này kể cho vợ tôi nghe. Vợ tôi thở dài, cầm cái remote tắt phụt màn hình vô tuyến đang lải nhải vô duyên rồi bâng quơ : " Đàn ông thế mới là đàn ông "
__._,_.___

19 nhận xét:

 1. Người phụ nữ trong truyện diễm phúc quá.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì BT cũng hạnh phúc đó thôi, chỉ là kiểu hạnh phúc khác ấy mà! HN "chỉ được cái nói đúng".

   Xóa
 2. Chỉ thấy yêu thật đã, không thấy gì cảm động !
  Thích nhất cái thằng chồng ít nói.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. NGỪ " sắt đá " chuyện vậy mà khg củm động ......hử..........

   Xóa
  2. HN cũng thích cái ít nói của AQ lắm, hihi.Còn cảm động (hay xấu đẹp) không là "tùy người đối diện". Haha.

   Xóa
  3. Sư phụ khen đệ tử có khác ..hic..hic

   Xóa

 3. Câu chuyện chân chất & cảm động ! Cám ơn a HN & tác giả khuyết danh.
  ( mà sao người thiểu số lại dùng từ....."trăng hạ tuần " , nghe hơi kỳ ! chắc là người dân tộc thiểu số gốc ....Việt- Hoa????)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là bạn tôi, THD tinh tế thật! Có lẽ người kể chuyện khi ngồi nghe vì đang uống rượu với bạn, chỉ nhớ nội dung, về nhà viết lại nên viết đại là..."trăng hạ tuần" thôi.

   Xóa
 4. giáo cũng đã đọc câu chuyện này rùi anh HN ui! giờ đọc lại, vẫn cảm động như thường!
  "Đàn ông thế mới là đàn ông chứ!" hehe...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giáo thành thị mà nói "Đàn ông thế mới là đàn ông chứ!" theo kiểu hot thì được. GL mà nói thế là sai!
   Bản chất đàn ông không thể nói hết, nhưng 1 phần là:
   "Nửa năm hương lửa đương nồng,
   Trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương".
   Thế nhưng! những người chồng đã chấp nhận cuộc sống rất bình lặng với vợ con, GL thấy ở khắp nơi khắp chốn. Họ nhường vợ nhiều bước để yên nhà ấm cửa. Bới họ hiểu! Chén cơm họ được vợ nấu cho gia đình, tấm áo sạch họ thay, những việc lỉnh kỉnh không tên vợ họ "cam chịu" lặng lẽ sống cùng họ dù trong cảnh khó khăn. Tình yêu đó đâu có nói thành lời, có tình tiết "bi" để viết. Đó là người chồng thật. Không phải hình ảnh anh hùng. Nhưng họ sẽ vẫn là con trâu cày vì gia đình, là con chó bị dồn vào chân tường nếu gia đình họ bị đe dọa.
   Người chồng là đàn ông nhưng đàn ông không phải chồng.
   Dùng từ đàn ông là đã gán ghép cho tất cả người đã, đang và sẽ lập gia đình. Điều đó không đúng với mọi cơ cảnh.
   Nói đến đàn ông là nói đến "tình yêu của họ dành cho phụ nữ. Tình yêu này không bao giờ già cỗi". Tình yêu này là cội rễ cho tình yêu dành cho vợ.
   Ngoài ra, có một điều mà phụ nữ hiếm khi được nghe.Đàn ông không bao giờ muốn nghe câu nói vô nghĩa "ĐÀN ÔNG PHẢI... THẾ NÀY.. THẾ NỌ"
   Không có chuẩn mực, càng không có sự áp đặt GL ạ! Vì đơn giản đó là đàn ông!!!!
   Câu chuyện thật hay vì hiếm hoi biết là bao mới được nghe một người đàn ông nói điều mà ĐÀN ÔNG KHÔNG NÓI TRONG HOÀN CẢNH ĐÓ!

   Xóa
  2. Đúng là "rộng đường dư luận". Vui lắm, chúc mừng TT phu nhân! Hihi.

   Xóa
  3. Đọc rồi sao giao không post lên? Mà có nhớ tên tác giả không? Đúng là giao chỉ được có cái "ém hàng"!

   Xóa
  4. Như vậy mới là Giao mà anh Hongngoc..hihi

   Xóa
 5. Một câu chuyện rất hay và cảm động lắm anh Hongngoc à, thật tội cho người phụ nữ ấy , còn người chồng thì thật quá đáng , gặp em như anh Người yêu cũ kia, sẽ " đập " cho ông chồng kia 1 trận tơi bời cho chừa cái thói lười biếng ấy , nhưng cũng may em là người phụ nữ rất ư là " hiền dữ " lắm ..hahaha, Giáo ơi .......

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khi về VN anh cũng đi tìm anh "Người yêu cũ kia" để bắt tay một cái mà không gặp. Tiếc! Và "cũng may" cho "ông chồng kia" không gặp em. Haha.

   Xóa
 6. Truyện của Phạm Hoàng Hải, anh ạ!
  ở đây

  Trả lờiXóa
 7. Bu tui đã từng sống với người Hơ Mông (Mèo)nên rất hiểu tình cảm của những người đàn ông Mèo, họ nói như họ nghỉ không quanh co rào đón. Lý của người Mèo lạ lắm: Ăn cắp cái điếu cày tội nặng hơn ăn cắp một chỉ vàng. Vàng là vật quý hiếm ăn cắp là phải, còn điếu cày làm dễ ợt, mà ăn cắp là lười, phạt thật nặng.

  Trả lờiXóa
 8. đọc các bác viết thật hay....em chịu

  Trả lờiXóa

Flags..


Flag Counter