Gỏi bắp chuối.
Ở nhà thỉnh
thoảng tôi vẫn vào bếp, làm một món ăn
nào đó mà cả nhà thích vào ngày cuối tuần. Tuần rồi là gỏi bắp chuối.
Tôi không nhớ
được ăn món này lần đầu ở đâu và học chế biến từ ai hay cũng là được mời ăn rồi tự suy nghĩ để làm nhưng điều
chắc chắn là làm ở đâu cũng được hoan hô đến nổi sếp tôi khi mở tiệc mừng con
trai anh tốt nghiệp đại học ngoại quốc về cũng nhờ tôi làm món này!
Bắp chuối có
nơi gọi là hoa chuối (cũng đúng!) sau khi đã trổ buồng đến không còn tận dụng nữa
thì người ta hái nhưng sau này tôi đã mua được bắp mới trổ, đắt tiền nhưng làm
gỏi ăn rất ngon . Giống chuối nào cũng làm được nhưng ngon nhất phải là chuối sứ
(chuối hột, chuối chát).
Bắp chuối xắt
càng mỏng càng tốt ngâm vào thau nước vắt sẵn chanh để khỏi thâm tím sợi.
Nguyên liệu khác
để làm không khó tìm: 1. Da heo (hoặc thịt ba chỉ) 2. Tôm đất cỡ ngón tay 3. Mực ống. Ba thứ này mỗi thứ khoảng
50-100gr luộc vừa chín tới lấy thịt xắt
sợi, đem ướp ít muối, hành, tỏi, bột ngọt rồi xào, để nguội.
Phụ gia gồm:
1. đậu phụng rang vàng đập giập, 2. Rau thơm, é trắng, ngò gai, hành lá. Các thứ
rau rửa để ráo nước, xắt sợi nhưng không quá nhỏ dùng khoảng 1/5 so với sợi bắp
chuối. 3. Hành phi, tóp mỡ. 4. Muối ớt, bột ngọt vắt chanh vừa đủ chua. 5. Ớt sừng chín đỏ xắt
sợi. 6. Bánh tráng mè nướng sẵn.
Khi đã chuẩn
bị đủ nguyên liệu và gia vị, quan trọng là ít phút trước khi ăn, vớt bắp chuối xắt
sợi vắt thật khô nước bỏ vào soong cùng với da heo, tôm đất, mực ống đã xào và
các loại rau thơm trộn đều, rưới muối ớt chanh trộn lại (để tránh nơi nhiều nơi
ít rau thơm, tôm thịt; nơi mặn nơi lạt)
gắp ra đĩa to rồi rắc đậu phụng , tóp mỡ, hành phi, ớt đỏ lên trên. Trang trí
như thế nào thì tùy nhưng nếu đẹp và bắt mắt sẽ gợi sự thích thú của thực
khách. Vậy là chúng ta chỉ cần bẻ bánh tráng nướng, gắp gỏi bỏ lên trên và thưởng
thức để cảm được vị chát của bắp chuối;
vị béo của tôm, thịt, mực; vị thơm của rau và cả vị giòn của bánh tráng,
đậu phụng!
Cũng chỉ là một món ăn dân dã nhưng rẻ
tiền, khoái khẩu, đủ chất, không giàu cholesteron, chỉ phải tội là…rất hao bia!!.
Trước đây khi còn sống dưới quê , Mẹ em có làm món bắp chuối chiên bột ăn với bún và nước mắm , cũng ngon lắm Anh à ,nhưng tiếc là ở đây khó kiếm được báp chuối sứ. Lâu rồi em mới sang thăm anh Hongngoc, hôm nay sang thăm khg ngờ gặp ngay món gỏi bắp chuối thật ngon tuyệt phải khg anh Hongngoc , chúc Anh và gia đình luôn bình an nơi phương trời xa Anh nhé
Bữa ni anh HN trổ tài gia chánh ri hè!